การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่เราควรจะมั่นทำเป็นประจำ เพราะจะช่วยให้เรานั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีจิตใจที่สดใสมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย ซึ่งสภาพภูมิอากาศบ้านเรานั้นมักจะมีทั้งวันที่แดดจ้ามาก ๆ และวันที่ฝนกตก ไม่เหมาะกับการออกกำลังกายสักเท่าไหร่ แต่ก็มีกีฬาที่ใช้ออกกำลังกายหลาย ๆ ประเภทที่สามารถเล่นในร่มได้ แถมยังช่วยเผาผลาญได้สูงอีกด้วย 4 กีฬาน่าเล่นเผาผลาญดี ที่สามารถเล่นได้ในร่ม เป็นกีฬาที่สามารถออกกำลังกายได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม หรือแม้แต่ที่บ้าน อีกทั้งยังช่วยเผาผลายไขมันได้ดีมาก ใครที่กำลังลดน้ำหนักไม่ควรพลาด

4 กีฬาน่าเล่นเผาผลาญดี ที่สามารถเล่นได้ในร่ม

1. กระโดดเชือก

แม้ในวันที่ฝนตกหนัก หรือมีเหตุการณ์ที่คุณไม่สามารถออกจากบ้านได้ แต่ก็ยังอยากจะออกกำลังกายอยู่นั้น กระโดดเชือก เป็นการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน ทั้งยังใช้อุปกรณ์น้อยมาก ๆ เพียงแค่คุณมีเชือกกระโดด คุณก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานไปได้สูง อีกทั้งยังไม่ได้ใช้พื้นที่เยอะมาก  สถานที่เหมาะๆ อาจจะเป็นโรงรถ โถงทางเดิน หรือในบ้านก็ทำได้ สามารถฟังเพลง หรือดูหนังไปด้วยได้ตามความชอบ นอกจากได้เหงื่อแล้ว สุขภาพก็แข็งแรงตามไปด้วย เพราะการกระโดดเชือกสามารถช่วยให้ร่างกายของเราเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างเต็มที่ รวมถึงบริหารหัวใจให้แข็งแรง เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก

นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ดีเช่นกัน การกระโดดเชือก 10 นาที ต่อวัน ติดต่อกัน 6 สัปดาห์เป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ปอดและหัวใจของคุณแข็งแรง เทียบเท่าการวิ่งจ๊อกกิ้งนาน 30 นาที ต่อวัน ใครที่กำลังหากิจกรรมออกกำลังกายที่สามารถทำในร่มได้ เล่นง่าย เผาผลาญเร็ว ก็ลองกระโดดเชือกดูได้

4 กีฬาน่าเล่นเผาผลาญดี ที่สามารถเล่นได้ในร่ม - กระโดดเชือก

2. แบดมินตัน

แบดมินตัน เป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทั้งกลางแจ้ง และในร่ม เพียงแค่คุณมีสถานที่เล่นแบดมินตันดี ๆ เช่น สนามโล่ง ๆ ที่ไม่มีอะไรบังมากมาย หรือในโรงยิมที่อยู่ในร่มก็ย่อมได้ เป็นอีกกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาออกกำลังกาย เล่นง่าย แถมยังได้สนุกกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัวอีกด้วย แบดมินตัน เป็นกีฬาที่ต้องออกแรงเหวี่ยงตีลูกขนไก่อย่างเต็มที่ ช่วยเสริมสร้างความกระชับของกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน และช่วยแก้เครียดได้ดี

เป็นกีฬาที่เรียกเหงื่อได้ดี พร้อมให้คุณเคลื่อนตัวอยู่ตลอดทั้งเกม ใช้ไหวพริบเข้าช่วย ใช้ความคิดและต้องมีสมาธิในการเล่น ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะพลาดท่าแพ้เกมได้ แบดมินตันนั้น สามารถเผาผลาญไขมันได้ประมาณ 450-550 เเคลอรี่ต่อชั่วโมง ทั้งยังเป็นกีฬาที่มีความสนุก เรียกเหงื่อได้เยอะมาก ๆ อีกด้วย ใครที่อยากจะลดน้ำหนักห้ามพลาด

สำหรับใครที่อยากจะเล่นกีฬาแบดมินตัน เพื่อออกกำลังกาย หรือลดน้ำหนักก็สามารถช่วยได้ดี เป็นอีกกีฬาที่สามารถใช้เวลาร่วมกับคนรอบข้างได้ ทั้งเพื่อน และครอบครัว นอกจากนี้ยังเล่นได้สนุก ๆ ทุกวัน แถมยังมีประโยชน์มากมาย เล่นกีฬาแบดมินตันเป็นประจำ มีประโยชน์อย่างไร เป็นประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการเล่นแบดมินตันในทุก ๆ วัน

4 กีฬาน่าเล่นเผาผลาญดี ที่สามารถเล่นได้ในร่ม - แบดมินตัน

3. ชกมวย

เป็นกีฬาเล่นในร่มที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในผ้าย และผู้หญิง หรือแม้แต่เด็ก ๆ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วนั้น ชกมวย ยังเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ช่วยป้องกันตัวได้ดี ชกมวย เป็นกีฬาที่ต้องใช้พลังงานทั่วร่างกาย ออกกำลังกายในทุกส่วนทั้งแขน ขา หน้าท้อง ที่ต้องใช้ในการต่อย เตะ กระโดด อีกทั้งยังช่วยในการพัฒนาไหวพริบ สายตาและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายในการหลบหลีก โดยการต่อยมวยสามารถช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก เผาผลาญแคลอรี่ บำรุงหัวใจและหลอดเหลือดไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ช่วยให้หน้าท้องแบนราบ เรียกความกระชับ

การชกมวยช่วยให้เผาผลาญแคลอรี่ได้ตั้งแต่ 200-400 แคลอรี่ในเวลาครึ่งชั่วโมง หากชกกระสอบทราย 30 นาที เบิร์นได้ 200 แคลลอรี่ ชกกับคู่ซ้อม 30 นาทีเผาผลาญได้ถึง 300 แคลลอรี่ เป็นกีฬาที่สามารถเล่นในร่มได้ทั้งวันที่แดด หรือฝนตกก็ออกกำลังได้แบบไม่มีอุปสรรค

กีฬาเล่นในร่ม - ชกมวย

4. เต้นซุมบ้า

เอาใจสายแดนซ์ หรือใครที่ไม่ชอบการออกกำลังกายแบบเดิม ๆ ต้องการออกกำลังกายที่มีความสนุกด้วยนั้น เต้นซุมบ้า ก็เป็นการออกกำลังกายที่มาแรงมาก เพราะสามารถเต้นได้ที่บ้าน เพียงแค่คุณมีมือถือ หรือทีวีก็สามารถเปิดยูทูปเต้นตามแบบง่าย  ๆ ได้ หรือจะสมัครคอร์สแล้วไปเต้นที่ฟิตเนส ก็ยิ่งจะช่วยเผาผลาญได้ดี อีกทั้งยังมีเพื่อนเต้นหลาย ๆ คนอีกด้วย นอกจากจะได้ความสนุก ความมันในการเต้นแล้ว คุณจะได้ประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายทั้ง ลดน้ำหนัก เสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต ลดความเสี่ยงสุขภาพ

แต่การเต้นซุมบ้าน ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อ หรือผู้ที่เคยมีอาการเจ็บหน้าอกหรือหอบเหนื่อย ควรหลีกเลี่ยง การเต้นซุมบ้าสามารถทำได้ถึง 150 นาทีต่อสัปดาห์หากเป็นการออกกำลังกายในระดับปานกลาง และสามารถออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูงสุดด้วยการเต้นซุมบ้าได้ 75 นาทีต่อสัปดาห์ ใครที่กำลังลดน้ำหนัก การเต้นซุมบ้า เรียกเหงื่อได้เป็นอย่างมาก ถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก อีกทั้งยังมีพร้อมความสนุกอีกด้วย

กีฬาเล่นในร่ม - เต้นซุมบ้า

การออกกำลังกายนั้นมีหลายรูปแบบ บางประเภทนั้นสามารถออกกำลังกายได้ทั้งในร่ม และกลางแจ้ง เพื่อความสะดวกสบายของผู้เล่น หลาย ๆ การออกกำลังกายนั้นสามารถเล่นในร่มได้ ซึ่งตอบโจทย์มาก ๆ สำหรับวันที่ฝนตก หรือวันที่แดดแรงมาก ซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคต่อการเล่นได้ 4 กีฬาน่าเล่นเผาผลาญดี ที่สามารถเล่นได้ในร่ม เป็นตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหากีฬาที่เล่นได้แบบสนุก ๆ ในวันที่ฝนตก

ส่วนใครที่ไม่อยากออกกำลังกาย แต่อยากลดน้ำหนัก เราก็มี วิธีเผาผลาญไขมัน ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดี โดยไม่ต้องออกกำลังกาย

กีฬาแต่ละประเภทที่กล่าวมากนั้น สามารถใช้เป็นกีฬาที่ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างดี นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว การเล่นกีฬายังช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย สำหรับใครที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาอย่างมาก หรือสนใจที่อยากจะเป็นนักกีฬาอาชีพนั้น นักกีฬาอาชีพแต่ละชนิดก็มีรายได้ที่แตกต่างกันไป 5 อาชีพนักกีฬา ที่มีรายได้มากที่สุด มากันดูกันว่าจะมีกีฬาที่คุณสนใจหรือไม่