วงการกีฬา เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ซึ่งกีฬานั้น ก็มีด้วยกันหลากหลายประเภทให้เราได้เลือกเล่น หรือเป็นผู้ชม ก็สามารถเลือกชมได้อย่างหลากหลายเช่นกัน หลาย ๆ คนนั้นจึงให้ความสนใจกับกีฬาเป็นพิเศษ จนอยากที่จะเป็นนักกีฬามืออาชีพกันเลยก็ว่าได้ สำหรับวันนี้เราเลยมาเปิดโพล 5 อาชีพนักกีฬา ที่มีรายได้มากที่สุด ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่สามารถทำเงินได้อย่างมหาศาลอย่างมาก โดยแต่ละประเภทกกีฬานั้น จะมีกีฬาอะไรบ้าง และจะใช่กีฬาที่คุณอยากจะเป็นนักกีฬามืออาชีพในอนาคตหรือไม่ ตามไปดูกัน

5 อาชีพนักกีฬา ที่มีรายได้มากที่สุด

1. นักบาสเกตบอลมืออาชีพ

บาสเกตบอล คงจะเป็นกีฬายอดฮิตของใครหลาย ๆ คน โดยส่วนมากคนมักจะชอบเล่นบาสเกตบอลเป็นงานอดิเรกเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะเด็ก ๆ หรือวัยรุ่น ที่นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังสนุก แถมยังทำให้ตัวสูงขึ้นด้วย แต่การแข่งขันในฐานะนักบาสเกตบอลมืออาชีพนั้น เกี่ยวข้องกับการเล่นมากกว่าในเกมที่กำหนด ผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จ จะต้องมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างเข้มงวด และการควบคุมน้ำหนัก เพื่อให้ได้ตามเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับการแข่งขันในเกมที่รวดเร็ว นักกีฬาจะต้องฝึกซ้อมกันเป็นประจำกับทีมของพวกเขา และฝึกฝนทักษะการยิงลูกและการจัดการลูกด้วยตัวเอง

ฤดูกาลสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (NBA) ประกอบด้วยเกมปกติ 82 นัด รวมถึงรอบตัดเชือกหลายรอบ สำหรับทีมที่ชนะแล้วนั้นนักกีฬาจะต้องเผชิญกับการเดินทางที่ท้าทาย ยาวนาน นอกเหนือไปจากความสามารถทางร่างกาย จากข้อมูลอ้างอิงในปี 2018-2019 ผู้เล่น NBA จะได้รับเงินเดือนเฉลี่ย 7,422,823 ดอลลาร์ หรือประมาณ 232,111,675 บาท ทำให้พวกเขาเป็นนักกีฬาที่มีรายได้สูงสุดของวงการกีฬาเลยก็ว่าได้ แถมยังมีชื่อเสียงกันมากอีกด้วย

อาชีพนักกีฬา ที่มีรายได้มากที่สุด - นักบาสเกตบอลมืออาชีพ

2. นักเบสบอลมืออาชีพ

เบสบอล ถือเป็นกีฬาที่น่าจับตามอง เพราะนิยมเล่นกันในหลายประเทศ ซึ่งในบ้านเรานั้นก็มีทีมเบสบอลมืออาชีพเช่นเดียวกัน ซึ่งในระดับต่างประเทศนั้นผู้เล่นเบสบอลเมเจอร์ลีกที่ประสบความสำเร็จ (MLB) ได้ใช้โปรแกรมฝึกอบรมอย่างเข้มงวด เพื่อปรับปรุงความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นของร่างกาย ในฤดูกาลการแข่งขันเอ็มมี 162 เกม รวมถึงรอบตัดเชือกหลายรอบ

ดังนั้นผู้เล่นจะต้องรับมือกับตารางการเดินทางที่เยอะและยาวนาน ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าการตีเบสบอลเป็นหนึ่งในภารกิจที่ยากที่สุดในการเล่นกีฬา โดยกำหนดให้ผู้เล่นฝึกทักษะการตีบอลเพื่อรักษาความต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2018 ผู้เล่น MLB ได้เงินเดือนประจำปีเฉลี่ย 4.52 ล้าน และได้รับการรักษาความปลอดภัยของสัญญาการรับประกัน และได้รับเงินบำนาญ

ผู้เล่นเบสบอลมืออาชีพส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาเล่นให้ทีมรองกว่า 240 ทีม พวกเขาได้รับค่าตอบแทนที่ต่ำกว่ามากระหว่าง $ 1,000 – $ 3,000 ต่อเดือน โดยไม่มีการรับประกันว่าพวกเขาจะสร้างทีมใหญ่ได้ อย่างไรก็ตามผู้เล่นที่ติด 100 อันดับแรกจากวิทยาลัยหรือโรงเรียนมัธยมนั้นจะได้รับโบนัสตั้งแต่ 500,000 ถึงสองล้านดอลลาร์ ซึ่งในต่างประเทศนั้น กีฬาเบสบอลถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จนเป็นกีฬาที่ทำรายได้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ด้วย

อาชีพนักกีฬา ที่มีรายได้มากที่สุด - นักเบสบอลมืออาชีพ

3. นักฮอกกี้มืออาชีพ

กีฬาฮอกกี้ นั้นถือเป็นกีฬาที่โด่งดังอย่างมากในต่างประเทศ ซึ่งกีฬาฮอกกี้นั้นจะต้องใช้ทักษะที่มากขึ้นกว่ากีฬาอื่น ๆ เพราะต้องมีทั้งทักษะการเคลื่อนไว และยังมีอุปกรณ์ ทำให้ผู้เล่นฮอกกี้มืออาชีพต้องรักษาสภาพร่างกายให้อยู่ในระดับดีเพื่อแข่งขันในเกม แม้กระทั่งการต่อสู้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาข้อกำหนดเกมนอกฤดูกาลได้เพิ่มขึ้นสำหรับผู้เล่นที่ผ่านการแข่งขัน 82 นัด และรอบตัดเชือกหลายรอบ ต้องใช้ทักษะการเล่นสเก็ต และทักษะการยิงลูกในการฝึกซ้อม

เงินเดือนโดยเฉลี่ยสำหรับผู้เล่นในทีมต่าง ๆ ของ NHL อยู่ระหว่าง 2.35 ล้านถึง 3.67 ล้านส่วนหนึ่งเป็นผลจากขนาดที่ค่อนข้างเล็กของผู้เล่น 23 คนและแบ่งรายได้ระหว่างเจ้าของและผู้เล่น 50-50 คน ผู้เล่นฮอกกี้มืออาชีพส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเล่นให้กับหนึ่งในทีมรองกว่า 150 ทีม พวกเขาจะได้รับการชดเชยในอัตรา $ 40,000 ถึง $ 90,000 ต่อปีขึ้นอยู่กับระดับลีกย่อย ถือเป็นค่าตอบแทนที่สูงมาก ๆ ซึ่งก็สมกับทักษะของนักกีฬาฮอกกี้ เพราะต้องใช้หลายทักษะผสมผสานกันซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ

อาชีพนักกีฬาที่มีรายได้มากที่สุด - นักฮอกกี้มืออาชีพ

4. นักอเมริกันฟุตบอลมืออาชีพ

อเมริกันฟุตบอล ถือเป็นกีฬาที่ใช้พละกำลังเป็นอย่างมาก จึงทำให้นักกีฬาต้องแข็งแรงกันสุด ๆ แถมยังต้องมีททักษะการเล่นกีฬาที่ขั้นเทพ และเป็นทีมเวิร์คด้วย ผู้เล่นฟุตบอลลีกแห่งชาติ (NFL) มีส่วนร่วมในหนึ่งในกีฬาที่มีอยู่จริงซึ่งนักกีฬาชนกันด้วยความเร็วสูง กลยุทธ์ในอเมริกันฟุตบอลซับซ้อนกว่ากีฬาอื่น ๆ ผู้เล่นจะต้องศึกษาและพัฒนา playbooks อย่างละเอียดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นมากมาย

การบาดเจ็บเป็นเรื่องปกติ และผู้เล่นใช้เวลาในการทำกายภาพบำบัดและการรักษาอื่น ๆ เพื่อซ่อมแซมความเสียหาย การบาดเจ็บที่สมองบาดแผล และ NFL มีข้อจำกัดในการติดต่อผู้เล่นในระหว่างการฝึกซ้อม ระยะเวลาเฉลี่ยของอาชีพนักเตะใน NFL นั้นประมาณ 3.5 ปีเท่านั้น นับว่าสั้นที่สุดในบรรดากีฬาอื่น ๆ แม้ว่า NFL จะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมและมีกำไรมากที่สุดของอเมริกา แต่ผู้เล่น NFL จะได้รับค่าตอบแทนที่ต่ำกว่ากีฬาที่โด่งดังกีฬาอื่น

ในปี 2017-2018 นั้นเงินเดือนเฉลี่ยสำหรับผู้เล่น NFL ในหลาย ๆ ทีมอยู่ประมาณ 2.07 – 2.99 ล้าน ขนาดของทีมมีทั้งสิ้น 53 ผู้เล่น ดังนั้นเงินเงินเดือนจะต้องแบ่งระหว่างสมาชิกในทีมหลายคน สัญญา NFL ไม่ได้รับการประกันนอกเหนือจากฤดูกาลปัจจุบัน ดังนั้นทีมสามารถตัดผู้เล่นที่ทักษะลดลงได้โดยไม่ต้องให้ค่าตอบแทน ถือว่าเป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะ และพละกำลังที่สูง ทั้งยังต้องรักษาฟอร์มอยู่ตลอดด้วย เพราะอายุของนักอเมริกันฟุตบอลนั้นมีสั้นมาก และอาจจะถูกแทนที่ได้ตลอดเวลา

อาชีพนักกีฬาที่มีรายได้มากที่สุด - นักอเมริกันฟุตบอลมืออาชีพ

5. นักฟุตบอลอาชีพ

กีฬาสุดท้ายที่ทำรายได้มากเป็นอันดับ 5 นั่นก็คือ ฟุตบอล ถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลก และมีนักกีฬาเยอะมากในบ้านเราฟุตบอลก็ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน โดยผู้เล่นฟุตบอลนั้นต้องรักษาสภาพการร่างกายให้ดี ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพื่อรับมือกับการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ต้องมีการฝึกซ้อมเป็นประจำเพื่อรักษาฟอร์มการเล่นของตัวเองเอาไว้

เงินเดือนโดยเฉลี่ยสำหรับผู้เล่นในลีกยุโรป เช่น พรีเมียร์ลีกอังกฤษซึ่งผู้เล่นมักจะได้รับมากกว่า 3 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 93,841,500 บาทต่อปี ซึ่งในผู้เล่นชั้นนำแต่ละคนนั้นก็ยังมีมูลค่าค่าตัวที่สูงมาก ๆ อีกด้วย

ทั้งนี้ กีฬาฟุตบอล ยังเป็นกีฬายอดนิยมที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก รวมทั้งประเทศไทยของเราด้วย โดยเฉพาะ 3 ทีมน้องใหม่ไทยลีก ที่ได้เลื่อนชั้นสู่ลีก 1 ซึ่งนับว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งของวงการฟุตบอลกันเลย

อาชีพนักกีฬาที่มีรายได้มากที่สุด - นักฟุตบอลอาชีพ

กีฬา ถือเป็นอุสาหกรรมทำเงินอีกหนึ่งแห่ง เหล่านักกีฬาต่างต้องคอยรักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรง และรักษาฟอร์มของตัวเองไม่ให้ตกเพื่อที่จะได้อยู่ในทีม และทำการแข่งขันในโปรแกรมต่าง ๆ และ 5 อาชีพนักกีฬา ที่มีรายได้มากที่สุด นั้นล้วนเป็นกีฬาที่ใคร ๆ หลายคนอยากจะเข้ามาเป็นนักกีฬามืออาชีพทั้งนั้น และยังเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมระดับโลกกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ สำหรับใครที่สนใจกีฬาการปั่นจักรยาน และอยากเป็นนักกีฬาปั่นจักรยาน ก็ควรที่จะทำความรู้จักกับ 8 ชนิดการแข่งขันกีฬาจักรยาน ที่นักปั่นควรรู้ ซึ่งนับว่าเป็นการแข่งขันพื้นฐานของกีฬาประเภทการปั่นจักรยานเลยก็ว่าได้