การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจเสมอ โดยเฉพาะเมื่อเราเกิดอาการป่วย อาการป่วยนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งเมื่อช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง หรือภูมิคุ้มกันเราอ่อนแอแล้วนั้น โรคไข้หวัด ก็มักจะมาเยือนบ่อย ๆ ซึ่งโรคนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและสามารถรักษาหายได้ สิ่งที่เราควรทำเมื่อเป็นไข้หวัดนั้นก็คือ การดูแลตัวเอง เพื่อที่จะทำให้อาการของเราทุเลาลง 8 วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นหวัด ที่ทำได้ง่าย ๆ เป็นวิธีดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ และได้ผลจริง

8 วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นหวัด ที่ทำได้ง่าย ๆ

1. ทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา

วิธีแรกที่จะจัดการกับเชื้อโรคตัวปัญหาที่เข้ามาวุ่นวาย และทำร้ายร่างกายของเรานั่นก็ คือ การทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา หลาย ๆ คนที่ป่วยเป็นไข้หวัดนั้น มักจะมีอุณหภูมิร่างกายที่ค่อนข้างสูง และทำให้เราเกิดอาการหนาวสั่นอีกด้วย  เพราะว่าเมื่อมีเชื้อโรค หรือแบคทีเรียมาคุกคามจะส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายจะปรับสูงขึ้น เนื่องจากภูมิคุ้มกันในร่างกายกำลังทำงานหนัก เพื่อจัดการกับเชื้อโรคอย่างขันแข็ง ดังนั้นการทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นตลอดเวลาก็จะสามารถช่วยดูแลอุณหภูมิในร่างกายเราให้ไม่แปรปรวนได้

8 วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นหวัด ที่ทำได้ง่าย ๆ - ทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา

2. น้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการหวัด

ตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ป่วยเป็นไข้หวัด นั่นก็คือ การใช้น้ำอุ่น เมื่อเรารู้สึกว่าเรากำลังป่วยนั้น การใช้น้ำอุ่นในการดำรงชีวิต สามารถช่วยบรรเทาอาการหวัดได้อย่างดี เพราะน้ำอุ่นนั้นมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยสารพัด หากเราใช้น้ำอุ่นในการแปรงฟัน บ้วนปาก มันจะช่วยขับเสมหะและลดอาการไอได้ดี ต่อด้วยอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ซึ่งจะช่วยปรับสภาพ และควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายให้คงที่ เพราะการอาบน้ำเย็นอาจจะทำให้เราไม่สบายเพิ่มขึ้นได้ อีกทั้งการดื่มน้ำอุ่นก็จะช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของเราได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากจริง ๆ

3. ฟ้าทะลายโจรลดไข้

เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรมาแรงแห่งปีเลยก็ได้กับ ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรพื้นบ้านที่มาด้วยประโยชน์และสรรพคุณที่สามารถช่วยลดอาการไข้หวัด แถมยังช่วยต้านโควิด -19 ได้อีกด้วย ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรไทยพื้นบ้าน ที่มักจะปลูกกันอย่างแพร่หลาย เพราะสรรพคุณของมันทั้งต้นและใบ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อ และการอักเสบได้ หากนำมาทานจะช่วยระงับอาการหวัดได้ดี เป็นยาที่นิยมใช้กันในหลาย ๆ ประเทศ ยิ่งในช่วยโควิดแบบนี้ฟ้าทะลายโจรนั้นยิ่งได้รับความนิยมสูงมาก จนเกือบขาดตลาดเลยทีเดียว

8 วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นหวัด ที่ทำได้ง่าย ๆ - ฟ้าทะลายโจรลดไข้

4. วิธีลดอาการเจ็บคอ

สำหรับใครที่เป็นไข้หวัดแล้วมีอาการเจ็บคอนั้น เราก็ได้นำสูตรลดอาการเจ็บคอแบบภูมิปัญญาพื้นบ้านมานำเสนอ โดยสูตรเหล่านี้สามารถหาวัตถุดิบได้ง่าย  ๆ แถมยังใช้ได้ผลจริงอีกด้วย สูตรแรกที่ทางเราจะนำมาแนะนำเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมาก ๆ นั่นก็คือ การใช้เกลือ 1 ช้อนชา ผสมน้ำอุ่น 1 แก้ว อมบ้วนปากวันละ 3 – 4 ครั้ง เพื่อกำจัดเชื้อโรค และแบคทีเรียสะสมในช่องปากและลำคอ สูตรที่สองก็สามารถทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน โดยเราสามารถผสมเบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชา กับน้ำเปล่า 1 แก้ว กลั้วคอวันละ 3 – 4 ครั้ง เพื่อช่วยลดอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี วิธีเหล่านี้เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย และยังได้ผลดีอีกด้วย

5. ดื่มน้ำอุ่นช่วยลดอาการไอเจ็บคอ

อาการไข้หวัดนั้น บางคนมักจะมีอาการไอ มีเสมหะติดมาด้วย ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้ ซึ่งวิธีที่จะช่วยลดอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดีนั่นก็ คือ การดื่มน้ำอุ่น การที่เราดื่มน้ำอุ่นบ่อย ๆ นั้นจะช่วยทำให้ลำคอของเราลดอาการระคายเคืองได้ ควรดื่มน้ำอุ่นตลอดทั้งวัน หรืออาจบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดอาหารทอด แต่ในกรณีที่ยังมีอาการไอรุนแรง และเรื้อรังอยู่ ควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด การดื่มน้ำอุ่นนั้นสามารถช่วยลดอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดอาการไข้หวัดได้อีกด้วย

วิธีแก้หวัด - ดื่มน้ำอุ่นช่วยลดอาการไอเจ็บคอ

6. การอบไอน้ำสมุนไพร

วิธีนี้เหมาะสำหรับใครที่เป็นหวัด คัดจมูก เพราะจะช่วยทำให้จมูกของเราโล่งอย่างมาก นั่นคือ การอบไอน้ำสมุนไพร เป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่สามารถช่วยดูแลร่างกายของเราเมื่อเป็นหวัด ด้วยสมุนไพรกลิ่นหอม ๆ ทำให้โล่งจมูก โล่งคอ และเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าลอง สามารถนำสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย เช่น ไพล ขมิ้น ผิวมะกรูด มาเติมด้วยสมุนไพรที่ผ่านความร้อน อย่าง การบูร หรือพิมเสนเล็กน้อย ตั้งไว้อยู่ตามมุมห้องก็จะได้กลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วห้อง ซึ่งไม่เพียงจะช่วยบำบัดอาการหวัดคัดจมูกให้หายอย่างรวดเร็ว ลดความเสี่ยงต่อการเป็นไซนัสอักเสบแล้ว ยังช่วยให้เราสดชื่น และช่วยผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย

7. ผลไม้รสเปรี้ยวช่วยลดหวัด

สำหรับใครที่กำลังเป็นหวัดนั้น สิ่งที่จะช่วยต้านหวัดได้เป็นอย่างดี คือ วิตามินซี ซึ่งเราสามารถหาวิตามินซีได้จากผลไม้ทุกชนิด โดยเฉพาะในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมักจะมีวิตามินซีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่ง ส้ม มะเฟือง มะขามป้อม พุทรา มะปราง ล้วนแต่เป็นผลไม้ที่สามารถช่วยต้านหวัดได้ ยิ่งทานผลไม้สด ๆ ก็ได้รับคุณค่าของวิตามินซีจากผลไม้ และสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์โดยตรงที่จะช่วยต้านหวัด และกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อสู้กับไข้หวัด ดังนั้น ใครที่ชื่นชอบการทานผลไม้นั้น ก็อาจจะทำให้มีภูมิต้านทานหวัดที่ดี

8. พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยในเราหายจากไข้หวัด หรืออาการป่วยได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ หากเราทำตามวิธีที่กล่าวข้างต้นทั้งหมด แต่ไม่นอนหลับพักผ่อน ก็จะทำให้เราหายป่วยช้า การนอนหลับสามารถช่วยให้ร่างกายมีเวลาเต็มที่ในการซ่อมแซมบำรุง และฟื้นฟูตัวเอง หากเรานอนอย่างเพียงพอก็จะทำให้ร่างกายฟื้นแข็งแรงเร็วขึ้น ซึ่งเวลานอนที่ดีที่สุด คือ การนอนหัวค่ำและตื่นเช้า เพื่อให้ภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้นใครที่กำลังป่วย หรือเริ่มมีอาการป่วยก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึกกันด้วย

วิธีแก้หวัด - พักผ่อนให้เพียงพอ

โรคไข้หวัด เป็นโรคที่สามารถเป็นได้ตลอดเวลา หากเรามีร่างกายหรือภูมิคุ้มกันเริ่มอ่อนแอ อาจจะทำให้เชื่อไวรัสเข้าสู้ร่างกายได้ง่าย สำหรับคนที่กำลังเป็นไข้หวัดนั้น ก็มีวิธีดูแลตัวเองมากมายที่เราสามารถทำได้แบบง่าย ๆ ซึ่ง 8 วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นหวัด ที่ทำได้ง่าย ๆ วิธีที่เรานำมาเสนอนั้น ก็สามารถช่วยให้เราพ้นจากอาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดี

การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเป็นเรื่องที่สำคัญ การที่เราจะป่วยได้นั้นส่วนมากมักเกิดจากร่างกายของเราอ่อนแอ หรือภูมิคุ้มกันของเราลดลง ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการ ออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ปกติ รวมไปถึงภูมิคุ้มกันของเราด้วย ใครที่สนใจการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้ด้วยนั้น สามารถ คลิกเพื่ออ่าน ได้เลย