จักรยาน ถือว่าเป็นยานพาหนะที่ช่วยรักษ์โลก โดยไม่ใช้พลังงานจากโลกใช้เพียงแค่พลังจากร่างกายของเรา ซึ่งในปัจจุบันก็มีคนจำนวนมากที่เริ่มหันมาใช้จักรยานในการเดินทาง เนื่องจากสามารถสัญจรไปมาได้ง่ายและสะดวกสบาย แต่จริงๆ แล้วจักรยานเป็นสิ่งที่อยู่กับทุกๆ บ้านมาตั้งแต่อดีต และจากการที่มีนักปั่นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้มีการจัดการแข่งขันกีฬาจักรยานขึ้นด้วย ดังนั้นหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบในความเร็วของจักรยาน เราจึงนำ 8 ชนิดการแข่งขันกีฬาจักรยาน ที่นักปั่นควรรู้ มาให้คุณได้ทำความรู้จัก เพื่อในอนาคตคุณอาจจะกลายเป็นนักปั่นมืออาชีพก็ได้

8 ชนิดการแข่งขันกีฬาจักรยาน ที่นักปั่นควรรู้

สหพันธ์จักรยานกีฬานานาชาติ (International Cycling Union) ได้แบ่งกีฬาออกเป็น 8 ชนิด ดังนี้

1. จักรยานถนน (Road cycling)

มาทำความรู้จักกับกีฬาจักรยานชนิดแรกกันเลยกับ จักรยานถนน ซึ่งกีฬาจักรยานชนิดนี้นักปั่นต้องใช้ความกล้า และพละกำลังอย่างมาก อีกทั้งเป็นชนิดกีฬาที่เป็นประวัติศาสตร์ทางการกีฬาของโลกชนิดหนึ่ง การแข่งขันครั้งแรก “Paris- Rouen” จัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2412 การแข่งขันมีสองประเภทคือ

– ไทม์ไทรอัล (time-trials) เป็นการแข่งขันจักรยานรายการหนึ่งในโอลิมปิกเกมส์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ไทม์ไทรอัลบุคคล เป็นการแข่งขันกันด้วยระยะทางประมาณ 40-50 กม ผู้แข่งขันที่ขี่จนจบเวลาและเร็วที่สุดจะเป็นผู้ชนะ และอีกหนึ่งประเภทคือ ทีมไทม์ไทรอัล หลักการพื้นฐานจะเหมือนกันกับ ไทม์ไทรอัลบุคคล แต่จะแข่งขันเป็นทีมที่มีนักกีฬาอย่างน้อย 2 คน และมากที่สุด 10 คน

– ไลน์เรส (line races) เป็นการแข่งจักรยานทางไกล แบบเป็นกลุ่มหรือเป็นทีม วัดกันที่ใครเร็วที่สุด

จักรยานถนน (Road cycling)

2. จักรยานลู่ (Track cycling)

ชนิดจักยานลู่ เป็นกีฬาที่ต้องใช้ความเร็วและความอดทน ซึ่งการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรก จัดขึ้นในปี 2436 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยแบ่งออกเป็นสองประเภทคือ

– แข่งความเร็ว (Speed races) มีรายการแข่งขันต่างๆ คือ ไทม์ไทรอัล สปรินท์ ทีมสปรินท์ และคีริน

– แข่งความทนทาน มีรายการแข่งขัน คือ อินดิวิดวลเปอร์ซุท ทีมเปอร์ซูท พอยท์เรส เมดิสัน และสแครท

และในประเทศไทยมีเวลโลโดรม 4 แห่ง ที่กรุงเทพฯ, สุพรรณบุรี, เชียงใหม่ และนครราชสีมา ซึ่งเป็นสนามคอนกรีตนอกอาคาร

จักรยานลู่ (Track cycling)

3. จักรยานไซโครครอส (Cyclo-cross)

กีฬาจักรยานชนิดนี้เริ่มมีการเล่นในปี พ.ศ. 2443 แต่มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกปี พ.ศ. 2493 เป็นชนิดที่เล่นยาก นักกีฬาต้องใช้พละกำลังมาก และต้องได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี

จักรยานไซโครครอส (Cyclo-cross)

4. จักรยานเสือภูเขา (Mountain bike)

ชนิดกีฬาจักรยานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เป็นกีฬาที่ให้ความรู้สึกอิสระ สนุกสนาน โดยจักรยานเสือภูเขาได้เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2513 มีการแข่งขันเป็นครั้งแรกที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา การแข่งขันมี 3 ประเภทคือ

– ครอสคันทรี (Cross-country) เป็นการแข่งขันในสนามวงรอบ (circuit) ผ่านทุ่งโล่ง ป่าละเมาะ หรือสวนสาธารณะในเมือง

– ดาวน์ฮิล (Downhill) เป็นการขี่ลงจากภูเขา ผู้ทำเวลาได้น้อยที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

– 4 cross (4X) เป็นการแข่งขันดาวน์ฮิลแบบแพ้คัดออก

จักรยานเสือภูเขา (Mountain bike)

5. จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ (BMX or Bicross)

เป็นจักรยานวิบาก เกิดการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกในปี พ.ศ. 2525 เป็นกีฬาที่ดึงดูดวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี และในปี พ.ศ.2550 ได้มีการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 2 ที่ประเทศไทยด้วย

จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ (BMX or Bicross)

6. จักรยานไทรอัล (Trails)

เป็นกีฬาที่เกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกในปี พ.ศ. 2527 เป็นกีฬาที่นักปั่นต้องมีสมาธิในการแข่งขันสูงมาก โดยต้องขี่จักรยานข้ามเครื่องกีดขวาง และห้ามเอาเท้าลงสัมผัสพื้น

จักรยานไทรอัล (Trails)

7. จักรยานในร่ม (Indoor cycling)

ชนิดกีฬาจักรยานที่มีลีลางดงาม ต้องมีทักษะความคล่องแคล่ว ซึ่งมีการแข่งขันสองประเภทคือ จักรยานลีลา รถจักรยานแข่งคันหนึ่งจะมี 2 คน ขี่แสดงท่าฟรีสไตล์และท่าบังคับ โดยมีเพลงประกอบ คะแนนจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายของท่า และจักรยานไซเคิลบอล เป็นการแข่งขันเฉพาะผู้ชาย คล้ายกับการเล่นฟุตบอล แต่ละทีมจะมีผู้เล่น 2 คน โดยผู้เล่นจะต้องใช้ล้อจักรยานทำประตูขณะที่ขี่จักรยาน

จักรยานในร่ม (Indoor cycling)

8. Para-cycling

ปิดท้ายกันด้วยการแข่งขันจักรยานสำหรับผู้พิการ ซึ่งนักกีฬาจะต้องใช้มือในการปั่นแทนขานั่นเอง

Para-cycling

ทั้งนี้คือ 8 ชนิดกีฬาจักรยาน ที่เรานำมาให้ทุกคนรู้จักในวันนี้ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีการแข่งขันที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้สิ่งสำคัญในการเล่นกีฬาก็คือความพร้อมของร่างกายเราและการเลือกจักรยานให้เหมาะสมกับกีฬาจักรยานแต่ละชนิดด้วย

สำหรับกีฬาการปั่นจักรยาน เป็นกีฬาที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก ซึ่งหากจะเข้าร่วมการแข่งขัน นักปั่นจะต้องมีการฝึกฝนมาเป็นเวลานานจนเกิดความชำนาญ เพื่อป้องกันความปลอดภัยของตัวเอง ทั้งนี้เรื่องของการรับประทานอาหารของนักกีฬา ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ โดยอาหารที่นักกีฬาควรเลือกทานนั้นมีด้วยกัน 6 ประเภทอาหารสำหรับนักกีฬา เพื่อเพิ่มความแกร่งและให้พลัง เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้นักกีฬามีร่างกายที่แข็งแรงที่จะพร้อมสำหรับการแข่งขันประเภทต่าง ๆ

นอกจากนี้ เซิร์ฟสเก็ต เทรนด์กีฬามาแรง ก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งเราจะเห็นคนเกือบทุกวงการที่หันมาเล่นกีฬาชนิดนี้ เพราะเป็นกีฬาที่สนุกสนาน และท้าทายเป็นอย่างมาก