วิ่ง เป็นทั้งกีฬา และการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะเป็นกีฬาที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเยอะมากมาย และเมื่อคุณฝึกวิ่งได้สักพัก ก็เริ่มที่จะมองหางานวิ่งต่าง ๆ เพื่อทดสอบสมรรถภาพของร่างกายและจิตใจ แต่เหมือนว่า งานวิ่งนั้น จะมีหลากหลายงานเต็มไปหมด แล้วแต่ละประเภทเป็นยังไงบ้าง ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไป ทำความรู้จักประเภทการวิ่ง ที่มือใหม่ควรรู้ กัน เพื่อให้คุณเลือกสมัครงานวิ่งได้ตรงกับใจที่ต้องการ

ทำความรู้จักประเภทการวิ่ง ทั้ง 9 ประเภท ที่มือใหม่ควรรู้

1. Fun Run / Micro Marathon

การวิ่งFun Run หรือ Micro Marathon เป็นการวิ่งระยะสั้น จะมีระยะทางในการวิ่งไม่เกิน 5 กิโลเมตร เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นวิ่งมาราธอน เพราะเป็นระยะวิ่งที่ไม่เหนื่อยจนเกินไป คุณสามารถวิ่งสลับกับเดิน หรือจะพูดคุยกับคนที่ร่วมวิ่งด้วยกันก็ได้เช่นเดียวกัน

2. Mini Marathon

การวิ่ง Mini Marathon เป็นการวิ่งที่มีระยะทางเพิ่มมากขึ้นจาก Fun Run หนึ่งเท่าตัว จะมีระยะทางในการวิ่ง 10.5 กิโลเมตร เหมาะสำหรับคนที่วิ่งอย่างจริงจัง เพราะการวิ่งมินิมาราธอน จะต้องมีการฝึกซ้อมวิ่งระยะ 5 – 10 กิโลเมตรอยู่เป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายได้คุ้นชิน และไม่รู้สึกเหนื่อยจนเกินไปเมื่อต้องลงสนามจริง

3. Half Marathon

การวิ่ง Half Marathon เป็นการวิ่งระยะทาง 21 กิโลเมตร เหมาะสำหรับคนที่ฝึกฝนตัวเองมาเป็นอย่างดี และวิ่งอย่างจริงจัง และควรที่จะฝึกซ้อม และเตรียมร่างกายในการวิ่งให้ดี เพราะระยะทางค่อนข้างไกลมากกว่า 2 การวิ่งที่เรากล่าวไปก่อนหน้า หากคุณไม่ฝึกซ้อมให้ดี ร่างกายอาจจะเกิดอาการบาดเจ็บ หรือทำให้ร่างกายอ่อนล้ามากในขณะวิ่งได้

4. Marathon / Full Marathon

การวิ่ง Marathon / Full Marathon เป็นการวิ่งที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ การวิ่งประเภทนี้ จะมีระยะทางในการวิ่งที่ 195 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางมาตรฐานที่ใช้ในการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติทั่วโลกนั่นเอง และการวิ่งมาราธอนนั้น ก็จะมีทั้งนักวิ่งสมัครเล่น และนักวิ่งอาชีพที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน และที่สำคัญ คนที่จะวิ่งมาราธอนนั้น ต้องมีการฝึกซ้อมในการวิ่งที่จริงจัง และควรเตรียมความพร้อมของร่างกาย เพื่อให้คุณพร้อมกับการวิ่งระยะไกล และลดอัตราที่จะเกิดอาการบาดเจ็บหรืออันตรายถึงชีวิตจากการฝืนวิ่ง

5. Ultra Marathon

การวิ่ง Ultra Marathon เป็นอีกหนึ่งสนามที่นักวิ่งทั้งมือสมัครเล่น และนักวิ่งมืออาชีพต้องได้ลองสักครั้ง เพื่อทดสอบสมรรถภาพที่ดีของร่างกายและจิตใจ และเป็นอีกหนึ่งการท้าทายขีดจำกัดของร่างกาย ซึ่งอัลตร้า มาราธอน จะมีระยะทางในการวิ่งมากกว่า 195 กิโลเมตร และเป็นการวิ่งที่ใช้ระยะเวลานานพอสมควร คุณจึงควรที่จะเตรียมร่างกายให้ดี เพื่อวิ่งให้ถึงเส้นชัย

6. City Run

การวิ่ง City Run เป็นการวิ่งในเมืองไปตามตรอกซอกซอย และถนนต่าง ๆ ซึ่งเป็นการวิ่งที่ไม่มีการแข่งขัน ไม่มีจุดแจกน้ำ และไม่มีการปิดการจราจร สามารถวิ่งได้ทุกวัน แต่อย่าวิ่งเพลินจนลืมระมัดระวังอันตรายจากการสัญจรไปมาของรถต่าง ๆ บนท้องถนนด้วยนะ

7. Cross Country

การวิ่ง CROSS  COUNTRY เป็นการวิ่งวิบากระยะในทาง 4 – 12 กิโลเมตร โดยคุณจะได้วิ่ง ไปพร้อม ๆ กับการบุกป่าฝ่าดง ลุยน้ำ ลุยโคลน ลุยทราย หรือวิ่งข้ามเขา ซึ่งในปัจจุบัน ยังมีการจัดวิ่งวิบากชิงแชมป์โลกเป็นประจำทุกปีอีกด้วย

8. Trail Running

การวิ่ง Trail Running เป็นการวิ่งที่คล้ายกับ Cross Country แต่จะมีความท้าทายและความยากลำบากมากกว่า และต้องมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการเดินป่า และปีนป่าย รวมไปถึงรองเท้าวิ่งก็ต้องเป็นรองเท้าเฉพาะอีกด้วย หากใครคิดอยากจะวิ่งเทรล ต้องมีการเตรียมความพร้อมในการวิ่งอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่ทักษะในการวิ่งเท่านั้น ยังรวมไปถึงทักษะการลุยป่า เดินเขา และการเอาตัวรอดจากการเดินทางที่ยาวนาน ใครที่ชอบเดินป่า ชอบผจญภัย ต้องไม่พลาดเลย

9. Spartan

การวิ่ง Spartan เป็นการวิ่งวิบากที่นักวิ่งต้องฝ่าด่านต่าง ๆ ที่ทางสนามแข่งขันจัดเตรียมเอาไว้ให้ ซึ่งจะมีด่านกีดขวางให้คุณต้องฝ่าฟันไปกว่า 20 ด่าน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปีน การดัน การดึง การขว้าง การคลาน การรอดผ่านกำแพง การขึ้นเนิน การวิ่งฝ่าต้นไม้ การลุยโคลน การรอดรั้วหนาม และสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ที่สร้างมาเพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการวิ่ง และเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับนักวิ่งที่ชื่นชอบท้าทายขีดความสามารถของตนเอง

ทำความรู้จักประเภทการวิ่ง ทั้ง 9 ประเภทกันไปแล้ว ทุกคนก็สามารถที่จะเลือกการวิ่งได้ตามแบบที่ตนเองชอบได้เลย และอย่าลืมที่จะฝึกซ้อมบ่อย ๆ เพื่อสร้างความคุ้นชินในการวิ่งนาน ๆ ให้กับร่างกาย และควรที่จะฟิตร่างกายให้พร้อมสำหรับการวิ่ง เพื่อให้คุณได้ออกวิ่งอย่างมีความสุข ได้สุขภาพที่ดี และไม่มีอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สำหรับนักกีฬา เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ซึ่งนักกีฬาจำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารครบบถ้วนทั้ง 6 ประเภท