อาหาร นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากในการดำเนินชีวิตของทุกคน แต่การจะมีสุขภาพที่ดีนั้นก็ต้องมีการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ ซึ่งสำหรับนักกีฬาก็ต้องการอาหารที่ดีเหมือนกับคนทั่ว ๆ ไป เพื่อที่จะทำให้มีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ และเนื่องจากนักกีฬาเป็นบุคคลที่ต้องออกกำลังและต้องใช้พลังงานอย่างมาก ดังนั้นเรื่องอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการเตรียมความพร้อมให้ร่างกายสามารถรับมือกับการแข่งขันได้ บทความ notsobigsolutions ในวันนี้จึงจะพาไปรู้จักกับ 6 ประเภทอาหารสำหรับนักกีฬา เพื่อเพิ่มความแกร่งและให้งาน ส่วนจะมีอาหารประเภทอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

6 ประเภทอาหารสำหรับนักกีฬา เพื่อเพิ่มความแกร่งและให้พลัง

1. คาร์โบไฮเดรต

เริ่มกันที่อาหารประเภทแรกกันเลย ซึ่งคาร์โบไฮเดรตจะให้พลังงานกับร่างกาย เมื่อนักกีฬาบริโภคคาร์โบไฮเดรตสูง ร่างกายจะเก็บกักไว้ในรูปของ ไกลโคเจน ซึ่งจะถูกเก็บสะสมในตับและกล้ามเนื้อ และถ้าฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้นักกีฬาสามารถเก็บสะสมไกลโคเจนได้มากขึ้น เปรียบเสมือนมีแบตสำรอง ไม่หมดแรงหรือเหนื่อยง่าย สามารถแข่งขันได้จนจบเกม ซึ่งคาร์โบไฮเดรตที่นักกีฬาควรรับประทานนั้นควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพราะนอกจากจะให้พลังงานแล้วยังให้สารอาหารประเภทวิตามินด้วย เช่น ข้าวไม่ขัดสี แป้ง เผือก ถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่าง ๆ ธัญพืช ในส่วนของนมและผลไม้ ถือเป็นอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวคือให้ความหวาน แต่ควรรับประทานร่วมด้วย เพราะเป็นแหล่งสะสมวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่สำคัญแก่ร่างกาย หลังการฝึกซ้อมจึงควรรับประทานอาหารประเภทนี้ เพื่อการชดเชยคาร์โบไฮเดรตที่เสียไป

คาร์โบไฮเดรต

2. โปรตีน

อาหารประเภทต่อมาเป็นสารอาหารที่ใช้ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเซลล์ต่าง ๆ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก โดยการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และเสริมด้วยโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง งา ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว เนื่องจากร่างกายคนเรามีความต้องการโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมเท่านั้น หากรับประทานโปรตีนมากเกินไปจะให้ไตต้องทำงานหนักโดยไม่จำเป็น เพราะไตมีหน้าที่กำจัดของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นควรมีการรับประทานแต่พอดีให้เพียงพอต่อร่างกายเท่านั้น

โปรตีน

3. ไขมัน

ส่วนต่อมาอาหารประเภทไขมัน เป็นอาหารที่นักกีฬาควรรับประทานในปริมาณที่จำกัด เพราะว่าเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง เป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด ดังนั้นนักกีฬาควรบริโภคแต่น้อย โดยปริมาณที่แนะนำต่อวันคือ 25 – 30% ของพลังงาน

ไขมัน

4. เกลือแร่และวิตามิน

สำหรับอาหารประเภทนี้นักกีฬาก็ควรได้รับเกลือแร่และวิตามินอย่างพอเพียงกับความต้องการของร่างกายเช่นกัน ซึ่งเกลือแร่ที่สำคัญคือ แคลเซียม และ ธาตุเหล็ก โดยแหล่งแคลเซียมที่สำคัญ เช่น ปลา น้ำส้ม เมล็ดงา ข้าวโอ๊ต ถั่วขาว นมถั่วเหลือง เป็นต้น และแหล่งธาตุเหล็กที่สำคัญ เช่น หมูเนื้อแดง ตับสัตว์ ไข่แดง เป็นต้น ทั้งนี้ผักและผลไม้เป็นแหล่งรวมวิตามินต่างๆ

เกลือแร่และวิตามิน

5. ใยอาหาร

ในส่วนของอาหารประเภทนี้นั้น คุณสมบัติของใยอาหารจะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารในการย่อยและดูดซึมอาหาร เพื่อให้นักกีฬามีพลังงานใช้ในระยะยาว นอกจากนี้ในใยอาหารยังช่วยลดปัญหาไขมันในเลือด ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจด้วย โดยแหล่งใยอาหารที่สำคัญ เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืชต่าง ๆ ถั่วเมล็ดแห้ง งา เป็นต้น

ใยอาหาร

6. น้ำ

อาหารประเภทสุดท้ายนี้ นับว่าเป็นส่วนสำคัญของร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งน้ำจะช่วยรักษาสมดุลขับของเสีย ขับความร้อน เพราะนักกีฬาจะสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมาก และหากสูญเสียน้ำในระดับหนึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายลดลง ดังนั้นนักกีฬาควรดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ทั้งก่อนการแข่งขัน ในขณะแข่งขัน และหลังการแข่งขัน โดยให้ค่อย ๆ จิบช้า ๆ ข้อสำคัญไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเป็นจำนวนมากแล้วค่อยดื่มครั้งเดียว เพราะจะทำให้ความดันโลหิตลดลง อ่อนเพลีย และอาจเป็นลมได้ ซึ่งน้ำที่ดื่มควรเป็นน้ำเปล่าเย็น และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

น้ำ

ทั้งหมดนี้คือ 6 ประเภทอาหารสำหรับนักกีฬา ที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและให้พลังกับร่างกาย โดยเฉพาะนักกีฬาที่ต้องมีการออกกำลังอยู่เป็นประจำ ดังนั้นเรื่องการรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพื่อบำรุงร่างกายให้มีความพร้อมในการแข่งขันอยู่เสมอ