อุปกรณ์วิ่งเทรล ที่นักวิ่งเทรลมือใหม่ต้องมี ที่เราจะมาบอกทุกคนในบทความนี้ เนื่องจากการวิ่งเทรล เป็นการวิ่งที่แตกต่างจากการวิ่งปกติทั่วไป ทำความรู้จักประเภทของการวิ่ง และต้องมีร่างกายที่แข็งแรงอย่างมากเพื่อให้พร้อมรับกับสภาพของสนาม เพราะการวิ่งเทรลจะเป็นการวิ่งตามแหล่งธรรมชาติ ทำให้คุณต้องวิ่งในพื้นที่ที่ความยากลำบาก และการวิ่งเทรลนั้น เรื่องการวิ่งตามทิศทางที่ผู้จัดงานกำหนดไว้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากคุณเผลอออกนอกเส้นทางไป อาจจะทำให้เกิดเหตุอันตรายได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ชื่นชอบความท้าทาย อยากจะไปวิ่งก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมให้ดี

การวิ่งเทรล

วิ่งเทรล คืออะไร

วิ่งเทรล (Trail Runningจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับประเทศนั้น ๆ อย่างในทวีปยุโรป จะเรียกการวิ่งเทรลว่า Mountain Running หรือ Cross Country Running นั่นเอง ซึ่งการวิ่งเทรล เป็นการวิ่งแบบผจญภัยบนพื้นที่ธรรมชาติ ที่มีสภาพพื้นผิวไม่ราบเรียบ มีความลาดชัน มีความท้าทาย และมีความยากลำบาก ที่แตกต่างกันออกไปตามสถานที่ต่าง ๆ อาจจะมีการขึ้นเนิน ข้ามสิ่งกีดขวาง เช่น หิน ดิน ทราย หรือลุยลำธารเล็ก ๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน เป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาวิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับนักวิ่งสายธรรมชาติ และชอบความท้าย ไปพร้อม ๆ กับได้ชื่นชมธรรมชาติในระหว่างการวิ่ง

ความจำเป็นของอุปกรณ์วิ่งเทรล

การวิ่งในปกติของเรานั้น หลาย ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นชุดกีฬาที่ระบายอาหารได้เป็นอย่างดี รองเท้าวิ่งที่จะช่วยซัพพอร์ตการวิ่งของคุณติดต่อกันได้นาน แต่การวิ่งเทรลจะมีความยากลำบากกว่าการวิ่งปกติ คุณจะไม่รู้ว่าเส้นทางในการวิ่งของตัวเองเป็นยังไง และต้องใช้พละกำลังมากกว่าการวิ่งปก เพราะต้องเจอกับเส้นทางที่มีอุปสรรคกีดขวางตลอดทาง ทำให้ร่างกายถูกใช้งานหนักกว่าเดิม คุณจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์วิ่งเทรลที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการวิ่งของคุณนั่นเอง

อุปกรณ์วิ่งเทรล ที่นักวิ่งเทรลต้องมี

9 อุปกรณ์วิ่งเทรล ที่นักวิ่งเทรลมือใหม่ต้องเตรียมให้พร้อม

การวิ่งเทรลเป็นเส้นทางที่คุณไม่มีทางรู้ว่า ทางข้างหน้าจะเป็นยังไง จะมีอุปสรรคอะไรรอคุณอยู่ จะมีเส้นทางที่มีหินเยอะ หรือเส้นทางเป็นดินโคลน หรือการเดินขึ้นเนินชัน ดังนั้น คุณจึงต้องมีอุปกรณ์ที่จำเป็น ดังต่อไปนี้

1. เสื้อผ้าในการวิ่งเทรล – คุณควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี สามารถใส่เสื้อกระชับกล้ามเนื้อแขนยาวหรือใส่ปลอกแขน หากใครกลัวผิวคล้ำ หรืออยากจะกันแดด และสวมกางเกงขาสั้น เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนไหว เป็นกางเกงที่ไม่อมเหงื่อ ระบายอากาศได้ดี มีซับใน และผ้าด้านนอก ส่วนถุงเท้า ควรเลือกถุงเท้าที่มีความยาวหุ้มข้อเท้า และมีเนื้อผ้าหนา

2. รองเท้าวิ่งเทรล – คุณควรเลือกรองเท้าเทรลโดยเฉพาะ เพราะเป็นรองเท้าที่ออกแบบมาให้มีความเหมาะสม มีคุณสมบัติในการยึดเกาะพื้นผิวได้เป็นอย่างดี และกระชับข้อเท้า ทำให้ลำอาการบาดเจ็บขณะวิ่งได้ รวมไปถึงการระบายอากาศที่ทำได้ดี แห้งเร็ว และรองเท้ากันน้ำได้ เพื่อเท้าไม่อับชื้น ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดเวลาวิ่ง

3. เป้น้ำ – ถึงการวิ่งเทรลจะมีจุดพักเป็นระยะ ๆ แต่ก็เป็นจุพักที่มีความห่างกันหลายกิโลเมตรเยทีเดียว เช่นนั้นแล้ว เป้น้ำจึงเป็นสิ่งที่ควรพกไปด้วย เพื่อให้คุณสามารถแบกน้ำติดตัวไปด้วย เพื่อป้องกันอาการกระหายน้ำ และใช้ในการชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ

อุปกรณ์วิ่งเทรล ไม้ trekking pole

4. ไม้ trekking pole – ไม้ค้ำที่จะช่วยซัพพอร์ตการเดินของคุณ และควรเป็นแบบที่สามารถถอดพับได้ เพื่อสะดวกต่อการพกพา และเก็บ และไม่ควรมีน้ำหนักเกิน 200 กรัม เพื่อให้มีน้ำหนักเบา

5. แว่นตา หมวก ผ้าบัพ และครีมกันแดด – ควรใส่แว่นตา ผ้าบัฟ หรือหมวกไว้ เพื่อป้องกันฝุ่น ลดเหงื่อไหลลงตา ป้องกันแสงแดด และต้องไม่ลืมครีมกันแดด แบบ Sport ที่จะช่วยป้องกันผิวคุณจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี และปกป้องได้เป็นเวลานาน

6. เจลให้พลังงาน – สารอาหารที่เป็นของเหลว พกพาสะดวก ให้พลังงานได้เร็ว และกินง่าย

7. ขวดน้ำนิ่ม – ควรมีพกติกตัวสัก 1 – 2 ขวด ซึ่งเป็นขวดน้ำที่ออกแบบสำหรับวิ่งโดยเฉพาะ เก็บง่าย และพกพาสะดวก

8. ไฟฉายคาดหัว – ควรพกไฟฉายติดตัวเอาไว้ เพื่อใช้ในการให้แสงสว่างในระหว่างการเดินทาง หรือใช้ให้ความสว่างในระหว่างการพักผ่อน ซึ่งเราแนะนำให้พกไฟฉายที่หนักไม่เกิน 60 กรัม และควรเป็นหลอดไฟ COB จะดีกว่า LED

9. ยาประจำตัว และยาสามัญ – คุณควรพกยาประจำตัวของคุณ และพกยาหม่อง ยาดม เผื่อในกรณีฉุกเฉินที่คุณอาจจะต้องปฐมพยาบาลตัวเองหรือผู้อื่นได้

และทั้งหมดนี่ก็เป็นอุปกรณ์วิ่งเทรลที่นักวิ่งเทรลมือใหม่ควรจะเตรียมให้พร้อม ด้วยความที่การวิ่งเทรลเป็นการวิ่งที่มีความท้าทาย และความโลดโผนไม่ใช่น้อย ซึ่งก่อนที่คุณจะเข้าร่วมการวิ่งเทรล คุณควรศึกษาการวิ่งเทรลให้เป็นอย่างดีเสียก่อน รวมไปถึงการฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงสนาม เสริมสร้างความแข็งแรง และความทนทานของร่างกายให้สามารถวิ่งในพื้นที่ยากลำบากได้ เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คนชอบความท้าทายต้องได้ลอง